Hanbok - Văn hóa thời trang tuyền thống Hàn Quốc

Sống trong một môi trường tự nhiên với ba mặt giáp biển, nhiều núi, ít đồng bằng và khí hậu bốn mùa rõ rệt, người Hàn Quốc đã phát triển nền...

Sống trong một môi trường tự nhiên với ba mặt giáp biển, nhiều núi, ít đồng bằng và khí hậu bốn mùa rõ rệt, người Hàn Quốc đã phát triển nền văn hóa ăn, mặc, ở vô cùng độc đáo và ưu việt.Trang phục Hanbok


Để chống chọi với mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng bức, người Hàn Quốc đã tìm tòi nhiều loại nguyên liệu đa dạng để làm trang phục như vải xô, vải gai, vải bông và lụa để tạo nên trang phục truyền thống của mình.

Ví dụ tiêu biểu là vào mùa đông người Hàn có áo được may từ vải bông hoặc vải lụa được nhồi thêm bông ở trong, còn mùa hè có áo được may từ vải xô hoặc vải gai. Trang phục với điểm nhấn là những đường nét duyên dáng, tạo nên khí chất thanh cao, quý phái này chính là Hanbok, một trang phục truyền thống đã có lịch sử từ hàng nghìn năm trước.


Hanbok là trang phục đặc trưng của người Hàn Quốc. Tuy hình dạng và thiết kế thay đổi đa dạng theo thời đại và thẩm mỹ về cái đẹp, Hanbok luôn là một phần cơ bản trong cuộc sống của người dân Hàn Quốc trong hơn 5.000 năm qua.

Người Hàn Quốc thường thích màu trắng giản dị hơn là những bộ quần áo màu sắc sặc sỡ nhiều họa tiết và cũng vì tôn sùng màu trắng nên Hàn Quốc được gọi là "dân tộc áo trắng" hay "dân tộc yêu hòa bình". Tuy nhiên, tùy theo từng thời kì và địa vị xã hội, người Hàn Quốc cũng mặc những bộ quần áo có màu sắc sặc sỡ và họa tiết cầu kì.

Ngày nay, có rất nhiều nhà thiết kế thời trang Hàn Quốc đã được thế giới công nhận tài năng thông qua các thiết kế kết hợp giữa hoa văn truyền thống và cảm hứng nghệ thuật hiện đại. Ảnh hưởng của làn sóng văn hóa Hàn Quốc và những bộ phim cổ trang như "Nàng Dae Jang Geum" đã góp phần đưa hình ảnh trang phục Hanbok ra thế giới. Vẻ đẹp của Hanbok được ngợi khen và ngày càng có nhiều người nước ngoài ưa chuộng tìm mặc Hanbok.


Tại Hàn Quốc ngày nay người ta chỉ mặc Hanbok vào những dịp lễ tết hoặc cưới hỏi, cũng có người mặc Hanbok cách tân vào ngày thường tuy nhiên phần lớn người Hàn mặc các trang phục hơi hướng phương tây mang lại cảm giác hiện đại. Điều này cho thấy người Hàn Quốc với bản tính sáng tạo và gu thẩm mỹ về thời trang tuyệt vời đã thay đổi để phù hợp với thời đại.

Quận Gangnam-gu nổi tiếng qua bài hát “Gangnam style” của ca sĩ Psy, là nơi có nhiều người thuộc tầng lớp giàu có sinh sống và cũng là trung tâm nghệ thuật và thời trang cao cấp của Hàn Quốc. Các lễ hội thời trang thường niên được tổ chức ở đây thường bao gồm những cuộc thi cho các nhà thiết kế mới và những buổi trình diễn thời trang của các nhà thiết kế thời trang quốc tế. Nếu như quận Gangnam là trung tâm của thời trang cao cấp thì quận Dongdaemun lại là trung tâm của thời trang bình dân dành cho giới trẻ. Đây là khu vực có hệ thống cơ sở sản xuất, phân phối và kinh doanh hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà thiết kế trẻ. Dongdaemun được coi là cái nôi thời trang hiện đại của Hàn Quốc, đồng thời cũng là địa điểm du lịch, mua sắm hấp dẫn đối với du khách nước ngoài.

Nguồn: Korea.net

Related

Culture 2760559883181287721

Đăng nhận xét

emo-but-icon

TÌM TRƯỜNG

Seoul (31) Busan (11) Daejeon (8) Gwangju (7) Gyeonggi do (5) Suwon (4) Daegu (3) Incheon (2) Ulsan (2) Ansan (1) Cheonan (1) Cheongju (1) Chungcheon (1) Chungju (1) Gangwon (1) Gyeongju (1) Gyeongsang (1) Jeju (1) Jeonju (1) Mapo (1) Pohang (1) Sangnok-gu (1) Seongdong-gu (1)

Recent Posts

Thời tiết

Random Posts

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

QUY ĐỔI TIỀN HÀN

item
- Navigation -