Seoul thành phố sống động nhất châu Á

Seoul thành phố sống động nhất châu Á Thủ đô tràn đầy năng lượng sáng tạo với những đổi mới trong âm nhạc, công nghệ và thời trang của ...

Seoul thành phố sống động nhất châu Á

Thủ đô tràn đầy năng lượng sáng tạo với những đổi mới trong âm nhạc, công nghệ và thời trang của Hàn Quốc đang tiến với nhịp bước sánh ngang với những thành phố năng động nhất thế giới.

“Pali pali” nghĩa là “nhanh lên, nhanh lên”, nó không chỉ là câu thường nói ở Seoul mà nó là lối sống.

Thủ đô của Hàn Quốc đang đi với nhịp bước ngang tầm với những thành phố sầm uất nhất thế giới với văn hóa làm việc siêng năng, dịch vụ tốt và thói quen “công việc là trên hết” như người dân thường nói.

Seoul thành phố sống động nhất châu Á
Seoul thành phố sống động nhất châu Á
“Đó là thành phố đầy nhiệt huyết nhất mà tôi đã từng sống. Tôi đã sống ở New York và Tokyo, nhưng Seoul trội hơn hẳn.” Ruchika Sahai, từ Sydney, Úc, chuyển đến ở đây được 2 năm, cho biết. Giờ làm việc văn phòng vượt quá 10 giờ đêm, nhưng nhịp sống của gần 10 triệu dân hiếm khi giảm sút. Ngay cả ngoài phạm vi của đường phố hiện đại, những chợ dưới lòng đất vẫn có không khí sục sôi của thế giới cổ.

Mặc dù người dân ở đây bận rộn nhưng họ cũng thân thiện, cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ. “Người dân ở Seoul nói họ là ‘người Ý ở phía Đông’ và hãnh diện vì điều đó,” Sahai nói. “Họ sẵn sàng phơi bày trái tim, tranh luận, rất thân thiện và không che giấu tình cảm.”

Ở đây có một năng lượng sáng tạo, nó thúc đẩy đổi mới trong âm nhạc, công nghệ và thời trang, và nó góp phần để thành phố thành một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới.

“Người Hàn Quốc đang cố gắng tìm kiếm điều lớn lao tiếp theo,” Taylor Evans, một sinh viên Mỹ nói; cô mới đây có tham gia vào một chương trình trao đổi sinh viên với Trường Đại Học Kookmin của Hàn Quốc. “Các doanh nghiệp nhỏ ở Seoul thực sự đảm nhận thách thức này để lôi kéo khách hàng, và lần lượt tạo ra các điểm tiêu thụ hàng rất sáng tạo và không chính thống.

Đi từ quán cà phê có các chương trình TV ưa thích chiếu lên tường, cho tới hiệu làm tóc đồng thời là quán trà, rồi đến quán bar, các doanh nghiệp của Seoul luôn tạo ra ý tưởng mới. “Mỗi một ngày là một sự bất ngờ mới,” Evans nói.

Bạn muốn sống khu vực nào?

Có hai loại người nước ngoài sống ở Seoul. Sahai giải thích. Những người muốn tạo lại tiện nghi sống như ở nước họ, và những người thích trải nghiệm cuộc sống địa phương. Itaewon, ở phía Nam khu trung tâm, là khu thích hợp cho người thích tiện nghi, ở đó có nhiều cửa hàng thực phẩm quốc tế và các quán ăn.

Khu vực chợ đêm bán đồ ăn uống tại Seoul
Khu vực chợ đêm bán đồ ăn uống tại Seoul
Sahai sống ở khu Seongbuk-dong, phía đông bắc khu trung tâm. Cũng là nơi người nước ngoài ưa thích vì có nhiều sắc thái văn hoá như các phòng triển lãm nghệ thuật, các cửa hàng và hanok (nhà ở có kiến trúc truyền thống Hàn Quốc). Khu Yeonhui-dong, phía tây khu trung tâm, thì gần với Trường Quốc Tế và do vậy là rất tốt cho người nước ngoài có gia đình, còn với gia đình nói tiếng Pháp thì sống gần Bangbae ở phía nam vì có Trường Pháp gần đó.

Evans khuyên nên ở khu HapJeong gần sông Hàn ở phía Tây khu trung tâm. Nó ở gần khu trường đại học và nghệ thuật được ưa thích của Hongdae, nhưng lại không náo động và ầm ĩ. “Có nhiều quán cà phê và của hàng độc đáo, có một không hai ở Seoul,” cô nói.
Bạn muốn sống ở loại nhà nào?Image copyrightGetty ImagesImage captionSeoul bắt đầu khởi động từ sáng sớm (Ảnh: Ed Jones/Getty)

Phần lớn người dân sống ở các chung cư cao tầng. Hợp túi tiền hơn là nhà xây theo căn riêng, các căn hộ lại có các dịch vụ cùng trong khối nhà như dịch vụ y tế, hàng tạp hóa và chăm sóc thẩm mỹ làm việc theo chế độ 24/7.

Nhà ở thì có nhiều hơn ở các khu thích hợp với người nước ngoài như Itaewon, Seongbukdong, Yeonhui-dong và Bangbae.

Bạn đi lại thế nào?

Sân Bay Quốc Tế Incheon ở Seoul là điểm liên kết thuận lợi và nhanh chóng đến các thủ đô Châu Á khác. Bay đến Bắc Kinh mất 2 tiếng, Tokyo 2,5 tiếng, Hong Kong 3,5 tiếng, và giá vé là dưới 350.000 won Hàn Quốc.

Người dân Seoul có nhịp sống nhanh và năng động
Người dân Seoul có nhịp sống nhanh và năng động
Ngay chính sân bay cũng là điểm hấp dẫn. “Sân bay Incheon thực sự là ấn tượng,” Mahogany Beckford, người Mỹ làm một số công việc khác nhau ở Seoul, nói. “Có rất nhiều thứ hấp dẫn để tiêu khiển hành khách đợi bay. Có một nhà xông hơi lớn, một sân gôn, một sân băng, và thậm chí có một bảo tàng!”

Đường tàu điện ngầm rộng khắp của Seoul khiến đi lại dễ dàng. Thành phố Suwon, đi 1 tiếng theo tàu điện ngầm, là thành phố lịch sử có tường bao quanh, là một trong những thành phố cổ nhất của đất nước. Được xây dựng năm 1794, pháo đài Hwaseong là hình mẫu của lịch sử quân sự của thời đại đó và là danh lam tự nhiên do dòng sông Suwoncheon chảy qua nó, hai bên sông là cây cối thanh bình.

Cách Seoul 325 Km về phía đông nam (2.5 tiếng đi đường sắt và 4 tiếng ô tô) là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc, Busan, thành phố có năng lượng sôi động với ưu thế của 6 bãi biển.

Chi phí là bao nhiêu?

Mặc dù chi phí là đắt hơn so với nhiều thủ đô khác ở Châu Á, Seoul có thuận lợi đặc biệt nếu tính tới độ rộng lớn của nó, nhất là về giao thông. Giá vé tàu điện ngầm và xe buýt chỉ là 1.350 won, chuyển tiếp đưa đón là miễn phí. Xe taxi cũng thuận tiện với chi phí chỉ là 11.560 won cho một cuốc 8 Km.

Giá nhà cũng vậy, với điều kiện tương đương, chỉ rẻ bằng 50% so với ở New York hoặc London (theo trang chi phí nhà Expatistan.com), chỉ là 2.300.000 won với diện tích 85 m2.

Nếu tránh việc mua sắm ở cửa hàng tạp hóa quốc tế thì có thể cũng tiết kiệm được tiền, Sahai nói. “Nếu bạn mua hàng ở cửa hàng và chợ địa phương thì rất thuận lợi và có nhiều cái thú vị hơn,” cô nói.

“Chỉ có một thứ mà bạn sẽ thấy ở đây đắt đỏ là cà phê,” Evans nói. “Thậm chí tôi không muốn tính số tiền tôi đã chi ở Hàn Quốc cho cà phê là bao nhiêu nữa!”

Related

New 1069357752512118077

TÌM TRƯỜNG

Seoul (31) Busan (11) Daejeon (8) Gwangju (7) Gyeonggi do (5) Suwon (4) Daegu (3) Incheon (2) Ulsan (2) Ansan (1) Cheonan (1) Cheongju (1) Chungcheon (1) Chungju (1) Gangwon (1) Gyeongju (1) Gyeongsang (1) Jeju (1) Jeonju (1) Mapo (1) Pohang (1) Sangnok-gu (1) Seongdong-gu (1)

Recent Posts

Thời tiết

Random Posts

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ

QUY ĐỔI TIỀN HÀN

item
- Navigation -